Liên hệ

CÓ hay KHÔNG nên tự bảo trì bảo dưỡng máy lạnh

Gọi bên dịch vụ tới làm hay bản thân mình cũng có thể làm được và thao tác bảo trì bảo dưỡng máy lạnh đòi hỏi những yêu cầu ra sao, có đơn giản không? Cùng tìm hiểu để xem bạn có khả năng thực hiện không nhé!

Nếu là người đã và đang sử dụng điều hòa thì chắc chắn sẽ lường trước được những hư hại sau một khoảng thời gian dài. Vì vậy bạn không nên bỏ qua việc bảo trì bảo dưỡng máy lạnh định kỳ thường xuyên giúp cho máy bền, chạy êm và không có mùi khó chịu.

bao-tri-bao-duong-may-lanh

Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh

Bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh gồm 3 bước chính sau đây:

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy: Nếu thấy hiện tượng nhiễu nước, lạnh, yếu đột ngột. Kèm theo đó là có tiếng ồn, lưu lượng gió tỏa ra không đều khắp không gian phòng. Vấn đề này phát sinh ở phía dàn nóng.

Vệ sinh dàn nóng: Trước khi thực hiện bạn phải ngắt nguồn điện, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Dùng máy bơm áp lực xịt vào dàn tản nhiệt ở đây tụ tập bụi bẩn, côn trùng...

Sau khi vệ sinh xong thì kiểm tra vị trí đặt đã đúng chưa, có được che chắn đảm bảo và có thiết bị nào bị ăn mòn trong quá trình mình sử dụng không. Làm xong sẽ chuyển tiếp đến dàn lạnh.

Vệ sinh dàn lạnh: Dùng vải mềm để không làm tổn thương đến những chi tiết nhỏ, miếng vệ sinh nên dùng khô để khi lắp ráp lại thử máy không bị nhiễm điện. Nếu gia đình có máy hút bụi thì tốt nhất nên dùng.

Để không phải chịu đựng mùi hôi thì nên tháo bộ lọc khó rồi lau chùi thật sạch, có thể vệ sinh bằng nước ấm khoảng 30 độ.

Gió tản ra không đều có thể xem xét có vật cản nào xung quanh cửa thoát khí không.

Đó là 3 quy trình đầy đủ cho 1 lần bảo trì bảo dưỡng máy lạnh và cuối cùng khi kiểm tra lại máy thì nên thay gas để điều hòa có thể hoạt động trong một khoảng thời gian tốt hơn.

bao-tri-bao-duong-may-lanh

Sai lầm khi tự tay bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh

Những hậu quả khi tự tay bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh.

3 bước làm trên đối với những người đã có kinh nghiệm hoặc đã từng tháo lắp qua nhiều lần thì chỉ thực hiện trong vòng 30 – 60 phút là xong, vừa đảm bảo và lại chính xác. Còn nếu bạn là dân không chuyên thì trả lời cho khoảng thời gian là điều không xác định trước được:

- Thời gian có thể kéo dài lên đến vài tiếng hoặc cả ngày do không có công cụ tháo lắp chuyên dụng.

- Khó xác định rõ được nguyên nhân gây ra những bệnh về mùi hôi, cánh quạt, chảy nước... dẫn đến sai số, nhầm bộ phận.

- Nếu ai không khéo léo sẽ làm ảnh hưởng đến những chi tiết xung quanh đến khi hoàn thành phần này lại có lỗi phần khác và lại phải làm lại, tìm hiểu lại, rất mất thời gian và công sức.

- Không được bảo hành và hướng dẫn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Dẫn đến tình trạng dùng sai quy cách không những không kéo dài tuổi thọ mà còn nhanh xuống cấp những bộ phận quan trọng. Kết quả là hao phí điện, tốn tiền sửa chữa khi có sự cố lớn.